@ ริ้วรอยยับเล็กๆ ที่เปลี่ยนไปเวลายิ้ม พูด ขมวดคิ้วใช้ Botulinum Toxin คลายกล้ามเนื้อ หายได้

@ Fillerไว้ใช้กับรอยบุ๋มใหญ่ๆ ที่ไม่ขยับ แก้สัดส่วนใบหน้า หน้าแบนแก้มยุบคางสั้น ปรับรูปหน้าให้ดูอายุน้อย

@ ไหมมังกร (Dragon Lift) ใช้ยกแก้มที่หย่อนคล้อยให้ดูเรียว  ซึ่งยกหน้าได้แรงกว่า Filler  สำหรับคนที่เนื้อห้อยตกมากๆ ใช้ Dragon Lift เสริม Filler ทำให้ประหยัดขึ้นครับ  บางคนกลัวเข็มใหญ่ๆของการร้อยไหมอยากใช้ Filler อย่างเดียวย่อมได้ครับ  แต่ต้องเพิ่มจำนวน CC มากกว่าคนเป็นน้อยๆ

        Filler แท้ เป็นสาร Hyaluronic acid ที่ผ่านขบวนการเคมีให้มีความคงทนอยู่ได้นาน ปราศจากสิ่งเจือปนไม่บริสุทธิ์ ปลอดเชื้อ Bacteria  Virus Fungus ปรับความแข็งความยืดหยุ่นให้เหมาะกับเนื้อเยื่อบริเวณต่างๆ  จึงมีหลาย Series มาก  สามารถสลายทิ้งได้ 100% เพื่อการแก้ไข  และ Biodegradable สลายหมดเองในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี  ไม่ตกค้างไปตลอดชีวิต  ต้องการเพิ่มก็เติมใหม่ Filler แท้จึงใช้ Technology ชั้นสูงในการผลิต ปลอมกันไม่เหมือน 100%.  นอกจากนั้นยังต้องขึ้นทะเบียน อย. ของแต่ละประเทศ ไทยเราไม่รับ อย. ประเทศอื่น ต้องมาตาม Process เท่านั้น  สรุปคือของปลอมยังไงก็ไม่เหมือน ของปลอมมักจะเป็นสารชนิดไม่สลาย ราคาถูก ผลข้างเคียงไม่เกิดทันที อาจจะ 5-10 ปี จึงเป็นเรื่อง    ของปลอมที่เป็น Hyaluronic acid จะมีเคมีไม่บริสุทธิ์ อายุสั้น เกิดอาการอักเสบตามมา ส่วนของหิ้ว มักอ้างว่ามาจากโรงงานยามาจากโรงพยาบาลในประเทศใหญ่ๆ มี อย. ประเทศนั้นรับรองแค่ไม่เสียภาษีเลยราคาถูก มันเป็นไปไม่ได้ครับ ไม่มีโรงงงานยาโรงพยาบาลใดขายให้แบบเถื่อนๆ หรอกครับ ของหิ้วคือของปลอมแน่นอน

Filler ฉีดตรงไหนบ้าง ?
หน้าผาก…

เติมหน้าผากให้เรียบหรือโค้งนูน ในชั้น Subperiosteum จึงดูเรียบสนิทไม่เป็นคลื่น

ขมับ…

ขมับตอบทำให้รูปหน้าคดเป็นนาฬิกาทราย  ดูอมโรค เสริมแล้วรูปหน้าเรียว  แก้โหงวเฮ้งตามความเชื่อ

ร่องน้ำตา…

ริ้วรอยที่แก้ไม่ได้ด้วย Botulinum Toxin ด้วย Bone &Retouch Technic

แก้ม…

ยกหน้าด้วย Hi Light Lifting Technic ให้หน้ายกเหมือนการแต่งหน้าดารา  ย้อนวัยได้ทุกรุ่น แก้ไขหน้าแก้มแบน  แก้มตอบด้านข้าง ขอบแก้มคด  ปรับโหนกแก้มที่ใหญ่เกินให้ดูราบลงได้ด้วย

จมูก…

สำหรับท่านที่ไม่ต้องการเสี่ยงกับการผ่าตัด  เสริมจมูกด้วยFillerเป็นทางเลือกที่ไม่ต้องพักฟื้น ทำแล้วสวยเลยทันที

ร่องแก้ม…

สัญลักษณ์ความชราที่ชัดมาก ไม่มีวิธีอื่นที่แก้ไขได้ดีเท่า Filler แล้ว

ร่องปาก…

เช่นเดียวกับร่องแก้ม ใช้ยาน้อยกว่า

ริมฝีปาก

ทำปากกระจับ ปากอวบอิ่ม เปลี่ยนทรงปาก  หรือแก้ไข เนื้อปากที่แบนยุบ หลุมร่อง ซ้ายขวาไม่เท่ากัน

คาง…

Makeover ที่ง่ายที่สุด  เติมคางแล้วหน้าเรียวทันที สามารถปรับทรงให้สวยโดยเพิ่มความยาวน้อยๆสำหรับวัยผู้ใหญ่ได้ด้วย ถ้าวัยรุ่นก็ทรงยาวไปเลย

หน้าคาง

คางสวยหน้าคางต้องอิ่ม ไม่ปล่อยให้ยุบแบน คางจะดูแพงFiller ยี่ห้อไหนดี

        แต่ละยี่ห้อ ยังมีรุ่นเป็นseries บอกเลยว่าเยอะไม่ธรรมดา  ราคาก็แตกต่างกัน คุณสมบัติปลีกย่อยเยอะ  ไม่สามารถเลือกเองได้ต้องให้แพทย์เลือกเองครับ   คุณสมบัติต่างๆ พอเป็นสังเขป ความแข็ง ความนิ่ม ชนิดแข็งเหมาะกับ จมูกคาง ชนิดนิ่มมากเหมาะกับหนังตา ร่องใต้ตา, ความยืดหยุ่น ยืดหยุ่นมากให้ทรงนิ่มนวล,  ยืดหยุ่นน้อยใช้กับทรงหน้าโฉบเฉี่ยว, ความเข้มข้นตัวยา ฉีดระดับกระดูกหรือ Subperiosteum จะใช้ตัวเข้มข้นสูงกว่าฉีดผิวๆ, ความคงทน แยกเป็นเกรดอยู่ได้ประมาณ  6 เดือน 1ปี และ18เดือน

        ยี่ห้อที่ขึ้นทะเบียน ในประเทศไทยแล้ว ได้แก่  Juvederm จาก USA, Restylane จาก Sweden, Belotero จาก Switzerland, Neuramis จาก Korea ซึ่งต่อไปจะขอเรียกชื่อย่อเป็น  J R B N ทั้งนี้เพื่อมิให้ดูเป็นการเชียร์ยี่ห้อไป ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ของบทความ J มี series Ultra , Ultra Plus, Volift, Volite, Vobella  อายุประมาณ 12 เดือน  และ Voluma   อายุประมาณ  18 เดือน ส่วน R มี series Vital light ( 6-9 เดือน)  Perlane (12เดือน) Volyme, Define, Refine (18 เดือน) ส่วน B มี series Soft ,Balance ,Volume, Intense (12 เดือน) ส่วน N มี รุ่นเดียวแต่ใช้ได้ค่อนข้างกว้างขวางเป็นจุดเด่นทีเดียว แล้วจะเลือกยี่ห้อไหนดี?   เลือกคร่าวๆ ตามที่เคยได้ยินมา  อาจจะเลือกยี่ห้อที่ชอบไว้ก่อน  สุดท้ายแล้วให้แพทย์เป็นผู้ตัดสินใจเลือกรุ่นละเอียดเองครับ  และถ้าแพทย์จะเปลี่ยนยี่ห้อก็ตามใจแพทย์เลยครับผลข้างเคียงหลังฉีด

1. รอยเข็มเข้า จะเป็นจุดแดง 1-3 วันหาย.  รอยห้อเลือดอาจเกิดกับท่านที่มีเส้นเลือดขยายมากเป็นพิเศษ. ซึ่งจะหายไปเองใน 7-14 วัน โดยไม่ต้องใช้ยาใดๆ   ในบางจุดที่สามารถใช้เข็มทู่ปลายมนได้แพทย์จะเลือกใช้แทนเข็มแหลมเสมอ ซึ่งจะหลีกเลี่ยงรอยห้อเลือดได้ครับ

2. อาการบวม  1-3วัน. บวมนิดๆจากการฉีดด้วยเข็ม  จะหายไปเองจนดูสวยหลังฉีดใน3วัน.  อย่างไรก็ตามบางท่านอาจบวมได้ถึง 14 วัน   ทั้งนี้อาการบวมเข็มที่แท้จริงจะนาน14วันกว่าที่เนื้อเยื่อเราจะซ่อมแซมจบเพียงแต่เป็นอาการบวมน้อยๆที่ดูสวยงาม  ซึ่งหลัง 14 วัน บางท่านอาจรู้สึก Filler ยุบลง ที่จริงเป็นอาการบวมน้อยๆยุบลง   การประเมินผลแพทย์จะนัดที่ 14 วันขึ้นไป เพื่อรอ Filler เซ็ทตัวเข้ากับเนื้อผิว ไม่เป็นก้อนตุง และยุบบวมสนิทแล้ว

3. อาการช้ำๆตึงๆ นิดๆ ถือเป็นปกติ 3 วัน หายเอง

4. อาการที่ถือว่าไม่ปกติ ต้องกลับมาพบแพทย์แก้ไขคือ  ปวดมาก บวมแดง  กดเจ็บสะดุ้ง Filler เคลื่อนที่ไปจากจุดฉีด เห็นเป็นก้อนผิดตำแหน่งเทคนิกการฉีด
มีเทคนิกที่ควรทราบดังนี้

1. Hi Light Lifting ยกหน้าให้มี HiLight แบบช่างแต่หน้า V face Lifting ยกหน้าแก้หย่อนคล้อย,  Remodeling เปลี่ยนรูปหน้าที่คดแบนตอบหรือเบี้ยว

2. Facial proportion makeover ปรับสัดส่วนใบหน้าให้ตรง 1:5, 1:3,  1:1.618   สำหรับความเป๊ะมากๆ

3. Cannula เข็มทู่ปลายมนเพื่อหลบเส้นเลือด.  เข็มแหลมเพื่อความแม่นยำตรงเป้าที่สุด

4. Bolus จุดใหญ่เน้นยกทั้งแก้ม  Multiple beads ยกระดับพื้นผิว Fan shaped กระจายตัวยา Serial ปูพรมผิว

5. Subperiosteum ชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก.   SubSMAS ยกหน้าชั้นSMAS   Subskin ชั้นตื้น   Retouch ชั้นตื้นมากๆ

6. Single layer, Double layers, Multi layers, Bone & Retouch จะใช้กี่ชั้นแล้วแต่ความเหมาะสมของผิวหนังตรงนั้น

        ก่อนรับบริการท่านอาจปรึกษาแพทย์ถึงเทคนิกที่แพทย์วางแผนจะทำ เหตุผลที่ใช้ สำหรับที่นิติพลคลินิกเรามีเทคนิกเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์คือ HiLight Lifting, Multiple beads, Bone&Retouch technic, Subperiosteum  จะมีขั้นตอนการทำที่ละเอียดอ่อนกว่าการฉีดทั่วไป

 

• แพทย์ บางท่านเป็นแนวปรับหน้า HiLight เหมาะกับคนอายุน้อยลูกค้าที่อายุมากอาจไม่ชอบที่หน้าเปลี่ยนมากไป ชอบแบบหน้าอิ่มขึ้นพอแล้วไม่เอาเยอะ

• แพทย์ บางท่านถนัดแก้ไข หน้าแก้มแบน โหนกแก้มใหญ่ ขอบหน้าคด ใบหน้าผิดรูปมากๆ สามารถปรับให้ใบหน้ากลับมาปกติ. หน้าอิ่มตึงย้อนวัยได้.แต่บางท่านชอบทำแนวปรับผิวหน้าใสๆ ฉ่ำๆ วาวๆ

• แพทย์ บางท่านถนัดฉีดคางยาว จมูกโด่ง ปากกระจับ แบบวัยรุ่น.บางท่านชอบทำแบบแนวธรรมชาติเนื่องจากมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าวัยรุ่น

        ดังนั้น ถ้ามีรูปภาพทรงหน้า หน้าผาก จมูก คาง ปาก ที่ชอบ ที่ไม่ชอบมาประกอบการปรึกษาแพทย์ จะเข้าใจตรงกันง่ายขึ้นครับ  ควรเลือกจากรูปภาพคนธรรมดาเช่น รุ่นน้อง  ญาติอายุน้อยกว่าที่ท่านชอบใบหน้าเขา     ภาพดาราใช้ได้เฉพาะ รูปปาก  จมูก คาง ลักษณะ HiLight Contour เท่านั้น. ส่วนอื่นๆมักถูกแต่งภาพจนเบลอไปแล้ว


 

    เตรียมตัวมาฉีด Filler    

1. นัดหมายเวลาแพทย์ล่วงหน้า  และเตรียมเวลาตนเองสะดวก. เผื่อเวลาทายาชา 30-60 นาทีก่อนฉีด   ระยะเวลาที่แพทย์ฉีดอาจนาน 15-60 นาที ไม่รวมเวลาตรวจประเมิน ปรึกษา    อย่างไรก็ตามการจองคิวนัดเวลาจะมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากการรักษาทางการแพทย์ไม่สามารถคาดเดาเวลาแต่ละรายอย่างแม่นยำซึ่งแตกต่างจากการนัดของหมอฟันที่หัตถการแต่ละอย่างใช้เวลาค่อนข้างเท่ากันในแต่ละราย  หากนัดเวลาช่วงกลางวันที่คิวผู้รับบริการน้อยท่าน จะได้รับความสะดวกยิ่งขึ้น

2. ควรศึกษาข้อมูลจากบทความนี้ก่อนมารับบริการ   เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง  ข้อมูลในสื่อ Social media และคำร่ำลือมักไม่ตรงความเป็นจริง  ฟังคนอื่นพูดก็มักเพี้ยน รู้จริงปฏิบัติตัวถูกต้องจะได้รับประโยชน์สูงสุดครับ

3. ยาที่ต้องงดก่อนมารับบริการ 48ชั่วโมง ได้แก่ ยาละลายลิ่มเลือด Aspirin ส่วนอาหารเสริม Vitamin งดเฉพาะท่านที่รับประทานวันละหลายชนิดและทุกวันซึ่งอาจรบกวนการทำงานของตับได้ ส่วนท่านที่รับประทานนิดหน่อยไม่จำเป็นต้องงด (Garlic, Ginseng, Ginko, Primrose oil,  Vitamin E)

4. งดเครื่องดื่ม Alcohol ในวันรับบริการและหลังฉีด 3 วัน  Alcohol ทำให้เส้นเลือดขยาย ทำให้เกิดตุ่มแดงตามรอยเข็มได้

5. แจ้งแพทย์ถึงประวัติแพ้นม ไข่ ถั่ว แพ้ยา โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ อาการผิวแพ้ง่ายจะทำให้หน้าแดงจากยาฆ่าเชื้อ Alcohol ที่ใช้ทาก่อนฉีด แพทย์จะเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อให้เหมาะสมการดูแลหลังฉีด

1. งดเครื่องดื่ม Alcohol 3 วัน งดอาหารร้อนจัดเผ็ดจัด  งดตากแดดจนหน้าแดง ซาวน่า อบไอน้ำร้อน  พวกนี้ทำให้รอยเข็มแดง ยุบบวมช้า

2. งดกดจุดใบหน้า ตบนวดแรงๆ (แบบตบนม) ซึ่งทำให้ Filler เคลื่อนที่ได้

3. ไม่นอนทับจุดฉีด ไม่กดบี้รอยที่ฉีด. ท่านจะรู้สึกคลำเนื้อ Filler ได้นาน 2-4 สัปดาห์ ก่อน Filler เซ็ทตัวจนกลืนไปกับเนื้อผิว ห้ามกดบี้เอง ระยะแรกแพทย์ต้องการให้ filler อยู่เป็นก้อนตุงก่อนเซ็ทตัว หากไปกดบี้แบนผลลัพธ์จะลดลงครับ

4. อาการบวมนิดๆ  รอยเข็มแดงบางจุด  รู้สึกตึงๆช้ำๆ 3 วันแรกถือเป็นปกติ ไม่ต้องรับประทานยาใดๆ  แม้แต่ยาปฏิชีวนะก็ไม่จำเป็นเนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ปลอดเชื้อแล้ว  หากรู้สึกปวดจนต้องพึ่งยาแก้ปวด หรือบวมแดงจึงถือเป็นสัญญาณผิดปกติ  ให้กลับมาปรึกษาแพทย์ตรวจเพิ่มเติม ท่านอาจส่งรูปภาพที่ชัดเจนติดต่อทาง Line ประเมินเบื้องต้นได้


Dr.Nitiphon Chaisakulchai