พญ. ณัศรัตน์ กุลเกียรติประเสริฐ (หมอน้ำ)
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) การฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ และร้อยไหมเพื่อความงาม จาก นิติพลคลินิก

Q&A การยิงเลเซอร์เพื่อผิวหน้าขาวใสเป็นธรรมชาติ

การยิง เลเซอร์ผิวหนังโดยเฉพาะใบหน้าซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบาง ควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลและวิธีดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังทำ รวมถึงระวังพร้อมรับมือกับอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

Q: เลเซอร์คืออะไร? มีกี่ชนิด? แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?
A: คำว่า LASER ย่อมาจาก Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation หมายความว่า เลเซอร์คือแสงที่มีคุณสมบัติพิเศษ เพราะเป็นแสงสีเดียวที่มีทิศทางที่แน่นอนและมีความเข้มข้นที่สูงมาก
เลเซอร์ที่ใช้งานด้านการแพทย์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เลเซอร์ชนิดที่ทำให้เกิดแผล ส่วนใหญ่จะใช้รักษาเนื้องอกผิวหนัง ติ่งเนื้อ กระเนื้อ หูด ไฝ ขี้แมลงวัน หรือลบรอยสัก ส่วนเลเซอร์ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดแผล ส่วนใหญ่จะใช้รักษาจุดด่างดำ ริ้วรอย เม็ดสีผิว และรูขุมขนกว้าง ซึ่งปัจจุบันเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในวงการแพทย์และความงามอย่างแพร่หลาย

Q: การยิงเลเซอร์ประเภทรักษาเรื่องเม็ดสีผิว สามารถทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างไร
A: สีผิวของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเม็ดสีเมลานิน คนที่มีผิวคล้ำจะมีปริมาณเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าคนที่มีผิวขาว เมื่อยิงเลเซอร์ลงไปที่ผิวแล้วบริเวณผิวที่คล้ำซึ่งมีปริมาณเม็ดสีเมลานินอ ยู่มากจะดูดกลืนคลื่นแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เม็ดสีเมลานินถูกทำลายไป และผิวจะค่อยๆ กระจ่างใสขึ้นได้ ในคนที่มีผิวคล้ำต้องระมัดระวังเรื่องการตั้งค่าพลังงานเป็นพิเศษ เพราะการตั้งค่าเลเซอร์ที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างรอยไหม้ได้

Q: อยากยิงเลเซอร์ ต้องเตรียมพร้อมหรือดูแลตัวเองอย่างไร?
A: การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังยิงเลเซอร์เป็นเรื่องที่สำคัญ ก่อนยิงเลเซอร์ต้องเตรียมตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายให้เป็นเวลา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ
หลังยิงเลเซอร์ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น หากยิงเลเซอร์ชนิดที่ทำให้เกิดแผล การดูแลแผลต้องระวังไม่ให้แผลติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการโดนน้ำเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อให้แผลตกสะเก็ดแห้งเร็ว หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน ก่อนใช้ครีมบำรุง เครื่องสำอาง หรือยาทาผิวจะต้องแน่ใจว่าไม่ระคายเคืองต่อแผล อาจจะสอบถามแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย และต้องดูแลแผลต่อเนื่องไม่น้อยกว่าสามเดือน เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นจนเป็นปกติ
เมื่อเกิดความผิดปกติต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที และอย่าปิดบังข้อมูลที่จะช่วยให้แพทย์วิเคราะห์ถึงสาเหตุของความผิดปกติ

Q: ข้อควรพิจารณาเมื่อจะยิงเลเซอร์
A: เครื่องเลเซอร์ที่มีคุณภาพมาตรฐานนั้นจะให้ผลการรักษาที่เชื่อถือได้ เห็นผลเร็ว ผลข้างเคียงน้อยมาก แต่ในปัจจุบันการผลิตเครื่องเลเซอร์หลากหลายมากขึ้นและมาจากหลายประเทศผู้ ผลิต โดยเฉพาะของเลียนแบบที่ไม่ได้รับการตรวจสอบตามขั้นตอนที่ได้มาตรฐาน และขายในราคาถูกมากๆ ดังนั้นการคัดเบื้องต้นคือ ชื่อเสียงผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับและราคาที่เหมาะสม

ที่สำคัญคือ แพทย์ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการใช้เครื่องเลเซอร์ชนิดนั้นๆ ทำงานอยู่ในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานและเป็นที่รู้จัก ไม่ใช่หมอที่หิ้วกระเป๋าไปตามบ้าน หรือคอร์สสวยตามสั่งใช้บริการแบบ Delivery เพราะผลกระทบที่ตามมาอาจจะแก้ไขได้ยากจนอาจเป็นอันตรายแก่ผิวหนังได้นั่นเอง ค่ะ

ผลงานที่ผ่านมา

  • Q&A ยิงเลเซอร์หน้าขาวใสเป็นธรรมชาติ นิตยสารเปรียว เดือนตุลาคม 2558


htaccess доступоптимизация сайтов ростовкарпова катушка