เคล็ดลับดูแลตัวเองง่าย ๆ
หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นหนึ่งในวิธีการเสริมความงามที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเป็นการใช้สารประเภทไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid : HA) ฉีดเข้าไปในบริเวณริมฝีปากเพื่อเพิ่มขนาดและปรับโครงสร้างให้ดูอวบอิ่ม เป็นทรงมากขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมและเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดโดยไม่ต้องรอหลังพักฟื้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนนี้จะอยู่ได้นานประมาณ 8 เดือนถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับการดูแล ดังนั้น การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากจึงเป็นเรื่องสำคัญเพราะจะช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่กับเราได้นาน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะมีอาการอย่างไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้ว อาจมีอาการบวมหรือแดงในบริเวณที่ฉีด และอาจมีรอยเข็มเป็นจุดเล็ก ๆ รอบริมฝีปาก ซึ่งอาการบวมที่เกิดขึ้นจะหายไปภายใน 2-3 วันและจะเริ่มเข้าที่ เป็นรูปทรงตามที่ต้องการภายใน 1-2 สัปดาห์

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

เราสามารถดูแลปากให้เรียบเนียนและเข้ารูปสวยหลังฉีดฟิลเลอร์ปากได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

  1. ประคบเย็นหลังการฉีดเป็นเวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมงเพื่อลดอาการบวม
  2. งดออกกำลังกายแบบใช้แรงมากภายใน 2-3 วันแรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะการออกกำลังกายจะเพิ่มความดันเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ อาจทำให้อาการช้ำ บวมหรือแดงรุนแรงยิ่งกว่าเดิม และอาจทำให้ปากเสียรูปทรงได้
  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็ว และเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ แต่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มร้อนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบวมหรืออักเสบในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  4. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสเค็มหรือรสเผ็ดอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้อาหารบวมแย่ลงและหายบวมช้ากว่าปกติ แต่ควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์และวิตามินเคสูง อย่าง ผักโขมหรือผักคะน้าแทน
  5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัดหรืออบอ้าว อย่างห้องซาวน่าหรือห้องออกกำลังกาย ภายใน 48 ชั่วโมงหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
  6. งดแต่งหน้าเป็นเวลา 24 ชั่วโมงฉีดฟิลเลอร์ แต่รักษาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นด้วยลิปบาล์มหรือวาสลีนแทน
  7. หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำและหนุนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวมเป็นเวลาประมาณ 2-3 วันแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
  8. ไม่แตะ แกะ ลอกผิวหนังบริเวณริมฝีปากและไม่ควรขยับปากบ่อยจนเกินไป
  9. หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องบินเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ปากเพราะความกดอากาศอาจทำให้อาการบวมและช้ำรุนแรงขึ้น

ที่ขาดไม่ได้คือการสังเกตอาการตัวเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างใกล้ชิด โดยหากมีอาการปวด สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ตามปกติ แต่หากเกิน 3 วันแล้วอาการปวดยังคงอยู่ รวมทั้งมีอาการแสบร้อน คัน เป็นหนอง หรือมีผิวแดงจัดร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างไรให้ปลอดภัย

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากที่ปลอดภัยจะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ ศึกษาข้อมูลทั้งวิธีการเตรียมตัว วางแผน และดูแลตัวเองหลัง เลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับทรงปากที่ต้องการ และต้องรับการฉีดจากผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน 

นิติพลคลินิกเองก็เป็นหนึ่งในคลินิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ มีฟิลเลอร์ให้เลือกหลายแบบตามความต้องการ มีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สามารถเสริมความอวบอิ่มของริมฝีปากได้อย่างมั่นใจ รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน