การฉีดโบท็อกลิฟหน้า หรือ Botulinum toxin นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาตั้งแต่อดีต – ปัจจุบัน เนื่องจากโบท็อกมีคุณสมบัติด้านความงามหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดกราม ลดแก้ม ยกกระชับกรอบหน้า เพื่อให้หน้าเรียวขึ้น รวมถึงมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยบริเวณใต้ตา หน้าผาก หรือรอยตีนกาต่างๆ ได้อีกด้วย

แต่การฉีดโบท็อกลิฟหน้าอาจมีผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้ ตั้งแต่น้อยไปจนถึงมาก ไม่ว่าจะเป็น

ปวดศรีษะ

หลังฉีดโบท็อก ในบางรายอาจมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้ตัวยาที่ฉีด ผู้ที่มีอาการจึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แต่โดยปกติแล้ว หากไม่มีอาการแทรกซ้อนรุนแรง อาการก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง

หน้าไม่สมมาตรกัน

ในการฉีดโบท็อกลิฟหน้า บางครั้งในผู้ป่วยอาจมีอาการปากเบี้ยว แก้มหย่อนคล้อย หรือใบหน้าทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน อาการนี้สามารถพบได้บ่อยในผู้ที่ฉีดโบท็อกบริเวณกราม แต่โบท็อกกระจายไปผิดจุด ส่งผลให้ใบหน้าไม่สมดุลหรือมุมปากเบี้ยวเวลายิ้ม หรือในรายที่มีแก้มเยอะอยู่แล้ว เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไป แล้วกรามเล็กลง จุดนี้ก็อาจทำให้แก้มหย่อนคล้อยลงมานั่นเอง

หนังตาตก

อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่มักเกิดกับผู้ที่ฉีดโบท็อกบริเวณระหว่างคิ้ว หน้าผาก หรือใกล้กับเปลือกตาบน โดยสารที่ฉีดจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นอ่อนแรง ทำให้รู้สึกว่าคิ้วแและหนังตาตกลง ในบางรายอาจถึงขั้นลืมตาไม่ค่อยขึ้น สามารถป้องกันอาการนี้ได้โดยฉีดโบท็อกลิฟหน้ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในปริมาณที่เหมาะสม

เคี้ยวอาหารลำบาก

ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องเคี้ยวอาหารที่มีความยืดหยุ่น แข็ง หรือเหนียว เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณกรามที่ถูกฉีดสารโบท็อกเข้าไปจะมีความหนาแน่น ส่งผลให้เกิดความหนืด และขยับยากขึ้นนั่นเอง

ติดเชื้อบริเวณที่ฉีด

การติดเชื้อมักเกิดจากการที่อุปกรณ์หรือสถานที่ฉีดไม่สะอาด การฉีดไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้มีการฆ่าเชื้อที่เหมาะสม ทำให้บริเวณที่ฉีดอาจมีอาการติดเชื้อ บวมแดง หรืออักเสบ โดยผลข้างเคียงข้อนี้นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เข้าข่ายอันตราย จึงควรรีบพบแพทย์เช่นกัน

การฉีดโบท็อกลิฟหน้า ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ฉีดได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ฉีดควรหาข้อมูลและผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ อย่าดูแต่เพียงโบท็อกลิฟหน้าราคาถูกเท่านั้น เพราะในราคาฉีดโบท็อกที่ถูก อาจนำมาซึ่งค่ารักษาพยาบาลเรื่องผลข้างเคียงที่มีมูลค่ามากกว่าหลายเท่าตัว ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อกลิฟหน้า เราก็ควรไม่ลืมที่จะตรวจเช็กดีๆ ก่อน เพื่อให้เราได้ใบหน้าที่สวยดังใจกว่าเดิมแบบไม่มีข้อกังวลตามมาในภายหลังนั่นเอง