หลายคนที่ดูแลรูปร่างหรือหุ่น อาจกำลังสนใจในการกำจัดไขมันออกจากร่างกายอยู่ไม่น้อย ซึ่งวิธีที่ผ่านหูกันมาบ้างอาจเป็นการสลายไขมันและการดูดไขมัน 2 วิธีนี้เป็นการช่วยลดจำนวนไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์คนรักหุ่นแบบสุด ๆ

แต่ทั้งการสลายไขมันและการดูดไขมันก็มีความแตกต่างกัน ทั้งในแง่ของขั้นตอนการทำ ความปลอดภัยและรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ อีกมากมาย เรามาดูกันเลยว่า สบายไขมันกับดูดไขมัน มีข้อที่แตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนถึงจะดีกว่ากัน

สลายไขมัน และ ดูดไขมัน คืออะไร

สลายไขมัน เป็นวิธีการกำจัดไขมันด้วยการใช้ความเย็นและการใช้หัวดูดเพื่อดึงชั้นไขมันเข้ามารวมไว้ในที่เดียว จากนั้นจึงจะส่งความเย็นในระดับจุดเยือกแข็งติดลบ 10 องศาเซลเซียสเข้าสู่ชั้นไขมันเป็นเวลา 45 นาที เมื่อเซลล์ไขมันในชั้นแข็งตัวจนได้ที่แล้ว ก็จะค่อย ๆ สลายและร่างกายจะกำจัดออกไปเองตามธรรมชาติ

ส่วนการดูดไขมัน เป็นการศัลยกรรมที่จำเป็นจะต้องทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งการดูดไขมันออกจากร่างกายนั้นจะต้องเริ่มด้วยการใช้คลื่นวิทยุ การใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์หรือการฉีดสารละลายที่จะช่วยให้ไขมันแตกตัวและสามารถดูดออกจากร่างกายได้

สลายไขมันแตกต่างจากดูดไขมันอย่างไร

การสลายไขมัน สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้ 25%-30% ต่อ 1 ครั้ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินที่ไม่สามารถกำจัดได้ด้วยการคุมอาหารหรือการออกกำลังกาย จำเป็นต้องทำหลายครั้งและใช้เวลา เป็นวิธีการที่ปลอดภัย ใช้เวลาฟื้นฟูไม่นาน ไม่ทำลายเซลล์เนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง ไม่เกิดรอยแผลที่เห็นได้อย่างชัดเจน สามารถทำงานหรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบได้ตามปกติ

แม้ว่าการนำไขมันออกจากร่างกายด้วยการดูดไขมันจะกำจัดไขมันส่วนเกินได้มากถึง 60% แต่ก็สามารถกำจัดไขมันได้เพียงบางตำแหน่งของร่างกายเท่านั้น อย่างท้อง เอว ต้นแขน ต้นขาหรือสะโพก แต่ส่วนอื่น ๆ อาจไม่เหมาะเนื่องจากอาจบอบบางหรือมีเส้นประสาทรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก หรือบางส่วนของร่างกายอาจไม่ได้มีขนาดใหญ่เนื่องจากไขมัน แต่อาจเกิดจากการสะสมของกล้ามเนื้อ ทำให้แพทย์อาจไม่สามารถดูดไขมันเพื่อลดขนาดสัดส่วนได้ตามต้องการ

อย่างไรก็ตาม การสลายไขมันเป็นการกำจัดไขมันแบบถาวร เซลล์ไขมันส่วนเกินในร่างกายจะไม่กลับมาอีก แตกต่างจากการดูดไขมันที่เป็นเพียงการกระชับสัดส่วนเท่านั้น ไม่ได้ช่วยให้ผอมลง ไม่สามารถการันตีได้ว่าไขมันจะหมดไปอย่างถาวร หากไม่มีการคุมอาหารหรือออกกำลังกายก็อาจทำให้ไขมันกลับมาเหมือนเดิมได้นั่นเอง

นิติพล คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาและให้บริการด้านการสลายไขมัน ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและผู้เชี่ยวชาญ ช่วยให้คุณดูแลหุ่นได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน!